Lập trình Kotlin – Ngôn ngữ lập trình “ưu tiên” của Android

ngày 28-08-2017

Java giờ đây không còn là “soái ca” trong lập trình Android nữa vì đã có Kotlin, tiếng nói lập trình “ưu ái” cho hệ điều hành Android, như lời Google tuyên bố trong Hội nghị lớn mạnh Google I/O 2017 vào ngày 17/05/2017 vừa qua.
Bạn thân mến, bạn có tình cờ nghe nói đến Ngôn ngữ lập trình Kotlin bao giờ chưa? Bạn có muốn biết về Kotlin không? So với các tiếng nói khác thì Kotlin có gì hay? Tương lai của Kotlin thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau và biết đâu sau khi đọc xong bạn sẽ quy định cập nhật tri thức về Kotlin để bắt kịp khuynh hướng mới.

Kotlin là gì?

Kotlin là tiếng nói lập trình dành cho các vận dụng đa nền móng đương đại – 100% tương thích với Java và Android.
Đây là 1 “statically-typed programming language” – tiếng nói lập trình tĩnh – chạy trên Java Virtual Machine – JVM, và có thể được biên dịch sang JavaScript source code, hoặc sử dụng cơ sở vật chất cơ sở vật chất biên dịch LLVM (Low Level Virtual Machine compiler infrastructure) – 1 lực lượng các mođun, trình biên dịch và và các công cụ được sử dụng để lớn mạnh front-end và back-end của vận dụng. Kotlin được lớn mạnh bởi hàng ngũ những lập trình viên trong lực lượng JetBrains – trụ sở tại Saint Petersburg, Nga. Cú pháp của Kotlin không tương thích với Java nhưng nó được ngoài mặt để tương tác với Java code và Kotlin có thể khai thác các thư viện hiện có của Java (Java Class Library), ví dụ như Collections Framework.
Là 1 tiếng nói lập trình mới, Kotlin được JetBrains ban bố lần trước tiên vào tháng 06/2011. Đến tháng 02/2012, JetBrains “mở nguồn” công trình và ngày 15/02/2017, Kotlin 1.0 phát hành với chiến lược biên dịch nhanh như Java và bảo đảm kỹ năng tương thích ngược lâu dài với phiên bản này. Phiên bản mới nhất là Kotlin 1.1.2 phát hành ngày 25/04/2017.
Tại Google I/O 2017, vào ngày 17/05/2017, Google đã tuyên bố ưu ái hỗ trợ bậc nhất cho Kotlin trên Android. Với sự hỗ trợ chính thức này của Google, sẽ là sự thúc đẩy to lớn với tiếng nói lập trình đầy mới mẻ này, và hẳn nhiên cũng khiến việc lập trình Kotlin trên Android phát triển thành thuận lợi hơn.
Nếu chỉ là 1 tiếng nói lập trình thường ngày thì chắc Kotlin sẽ chưa gây được sự chú ý sau 1 thời kì ngắn. Nhưng vì đây là tiếng nói lập trình được tuyển chọn khi vun đắp vận dụng JVM, Android, JavaScript, Native – là những cái tên “hot” trong những năm mới đây nên Kotlin “bỗng dưng nức tiếng”. Chỉ trong 1 khoảng thời kì ngắn, số lượng download và sử dụng Kotlin tăng lên 1 cách chóng vánh. Báo hiệu 1 sự bắt đầu tốt đẹp và hợp thời.

Vì sao nên tuyển chọn Kotlin?

Có rất nhiều bởi vì để tuyển chọn Kotlin:
 • Ngắn gọn: giúp hạn chế các đoạn mã không không thể bỏ lỡ, cấu trúc ngắn gọn, dễ học, dễ khiến, dễ sử dụng, không hao nhiều thời kì viết code. Ví dụ như:
  • Xây dựng các POJO với các phương thức getter, setter, equals(), hasCode(), toString() và copy() chỉ với 1 dòng lệnh:
data class Customer(val name: String, val email: String, val company: String)
 • Lọc 1 list bằng cách sử dụng biểu thức lambda:
val positiveNumbers = list.filter { it > 0 }
 • Khi cần 1 Singleton thì chỉ cần tạo 1 object:
object ThisIsASingleton {
val companyName: String = “JetBrains”
}
Lập trình Kotlin

 • An toàn: giúp giảm thiểu được các lớp lỗi ví dụ như các lỗi về “null pointer exceptions”.
  • Loại bỏ các null pointer exception, đùm bọc developer khỏi lầm lẫn cách hoạt động trên các loại nullable.
  • Nếu developer rà soát đúng kiểu, trình biên dịch sẽ tự động chuyển kiểu thích hợp.
fun calculateTotal(obj: Any) {
if (obj is Invoice)
obj.calculateTotal()
}
 • Khả năng tương tác cao: đẩy mạnh các thư viện hiện có cho JVM, Android và browser. Sử dụng các thư viện còn đó trên JVM, tương thích 100%, bao gồm cả SAM support.
 • Tool khiến việc gần gũi: có thể tuyển chọn các Java IDE để khiến việc hoặc khiến việc với command line.
  • IntelliJ IDEA có hỗ trợ plug-in Kotlin
  • JetBrains cũng cung cấp plug-in Kotlin cho Eclipse
  • Kotlin tích hợp với các công cụ vun đắp vận dụng đa dạng của Java như Apache Maven, Apache Ant, và Gradle
  • JetBrains cũng cung cấp plug-in Kotlin cho Android Studio
 • Được ưu ái hỗ trợ trong Android Studio: Kotlin được lớn mạnh bới JetBrains, tổ chức lớn mạnh IntelliJ-IDE và Android Studio được vun đắp từ chính IntelliJ-IDE nên việc ưu ái hỗ trợ Kotlin là điều cố nhiên. Khi tôi và quý khách cài đặt plugin Kotlin trong Android Studio, việc cấu hình Kotlin trong công trình của tôi và quý khách phát triển thành cực kỳ đơn thuần. Khi Android Studio có hỗ trợ Kotlin, tôi và quý khách có thể chuyển đổi hồ hết mã nguồn Java thành Kotlin chỉ với vài cú click chuột.
Lập trình Kotlin

 • Miễn phí: Kotlin là 1 công trình mã nguồn mở, đăng ký theo Apache 2 lisence, không thu tiền sử dụng.
 • Có 1 cộng đồng tham dự nở rộ và hăng hái: rất nhiều developers đã tham dự Kotlin Forum (hơn 2000 thành viên), StackOverflow (gần 3000 nghi vấn được đăng trong 1 khoảng thời kì ngắn), và Kotlin Slack (gần 9.000 thành viên vào tháng 06/2017 – tăng 2000 thành viên so với tháng 05/2017).

Kotlin có những vận dụng vượt trội nào?

Lập trình Kotlin

 • Pinterest: Pinterest đã thành công khi giới thiệu Kotlin trong vận dụng của họ, được 150.000 người sử dụng mỗi tháng
 • Gradle: giới thiệu Kotlin là tiếng nói lập trình để vun đắp các script
 • Evernode: hiện giờ Evernode đã tích hợp Kotlin vào Android client của họ
 • Uber: đã sử dụng Kotlin để vun đắp các tool nội bộ của họ
 • Coursera: đã viết 1 phần của Coursera Android app bằng Kotlin
Và còn rất nhiều các vận dụng rất đa dạng khác được vun đắp bằng Kotlin…

Ai nên tìm hiểu Kotlin?

Kotlin có thể được sử dụng để lớn mạnh nhiều loại vận dụng khác nhau như vận dụng di động Android, server-side, client-side với JavaScript, Java FX, data-science… Hơn nữa, với Kotlin/Native hiện giờ và trong ngày mai sẽ hỗ trợ cho các nền móng khác như bộ máy nhúng (embedded system: Arduino/Raspberry Pi…), macOS và iOS, trò chơi, data analysis.
Vì vậy, Kotlin thích hợp với phần lớn, dù bạn đang là lập trình viên giỏi, lập trình viên thực tập, sinh viên kỹ thuật tin tức hay bất cứ ai yêu thích lập trình, luôn mơ ước học hỏi và cập nhật tri thức mới để vun đắp và các lớn mạnh vận dụng đương đại.
Đăng kí NGAY khóa học Lập trình Kotlin để luôn đi đầu kỹ thuật, bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Kotlin_(programming_language)
https://kotlinlang.org/
https://kotlinlang.org/docs/reference/faq.html
https://jaxenter.com/learn-kotlin-infographic-134532.html
https://www.theverge.com/2017/5/17/15654988/google-jet-brains-kotlin-programming-language-android-development-io-2017
Chúc bạn thành công!
Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên